Các nghành công nghiệp khác

Khai khoáng

đăng 08:01, 1 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh

Việt Nam là một nước đất chật, người đông, tài nguyên thiên cũng chẳng nhiều gì. Việc khai thác khoáng sản hiện nay chủ yếu là xuất thô với giá rẻ. Việc khai khoáng cũng góp phần gây áp lực lên hệ thống giao thông, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân…. Vì vậy Thăng sẽ không đưa ra ý tưởng kinh doanh cho nghành này. Cố gắng để dành cho con cháu được chút nào hay chút đó vậy.

Công nghiệp nặng

đăng 07:58, 1 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh

Công nghiệp nặng đòi hỏi vốn rất lớn, thời gian xoay vòng vốn lâu và bị động. Trong điều kiện bình thường, công nghiệp nặng cũng không phải là nghành đem lại lợi nhuận cao hơn các ngành khác. Việc nhập khẩu các dây chuyền công nghiệp nặng cũng khiến thâm hụt thương mại thêm nặng nề. Nếu kinh doanh không hiệu quả sẽ đặt gánh nặng rất lớn lên nền kinh tế.Với sự khó khăn của các nền kinh tế phương Tây, cùng với sự phát triển quá nóng của một số nền kinh tế, khi xảy ra khủng hoảng, công nghiệp nặng sẽ dư thừa công xuất, sản lượng rất nhiều. Khi đó các nhà máy công nghiệp nặng chỉ có thể ngáp ngáp và è cổ ra trả lãi vay ngân hàng, chờ ngày phá sản, vì chẳng thể bán nhà máy, cũng không dễ dời nó đi chỗ khác, trở thành cục nợ khổng lồ. Nếu nhập phải dây chuyền lạc hậu thì tình cảnh còn thê thảm hơn nữa. Khi đó chắc bên bán cho ta vừa mừng vừa cảm ơn ta vừa “khen ta thông minh”.


Nước Nhật giàu có và phát triển nhưng họ không cố sản xuất máy bay để cạnh tranh với Boing, cũng không viết ra hệ điều hành máy tính để cạnh tranh với Windows vì không có hiệu quả, không có lợi thế cạnh tranh. Thăng không phủ nhận tầm quan trọng của công nghiệp nặng, nhưng trước mắt các bạn hãy ưu tiên những nghành có hiệu quả kinh tế và xã hội lớn, tạo nhiều công ăn việc làm, nhiều lợi nhuận, khi tích luỹ được nhiều vốn liếng rồi mới tính đến công nghiệp nặng, nhập những dây chuyền hiện đại hơn. Đi đường vòng chưa chắc đã lâu hơn.


1-2 of 2