Ý tưởng kinh doanh cần có triển vọng tốt

đăng 17:20, 20 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 07:19, 22 thg 11, 2011 ]

Ý tưởng kinh doanh cần bám sát xu hướng của thị trường để có thể phát triển trong dài hạn. Khi đưa ra ý tưởng kinh doanh, Thăng luôn cố gắng dự đoán triển vọng của nó trong tương lai.

     Có những sản phẩm đang bán rất chạy nhưng sẽ bị thu hẹp dần thị phần. Ví dụ máy ảnh cơ trước đây bán rất chạy, nhưng sau đó đã bị máy ảnh kỹ thuật số nuốt dần thị phần. Kodak là công ty máy ảnh lừng lẫy của Mỹ với lịch sử hàng trăm năm, đã phát minh ra máy ảnh kỹ thuật số nhưng không nhận ra được xu hướng này đã phải trả giá rất đắt, hiện nay Kodak đang phải sống thoi thóp. Sự phát triển của điện thoại di động cũng đã làm sụt giảm đáng kể doanh số của các hãng đồng hồ bình dân, nhất là đồng hồ điện tử (các hãng đồng hồ cao cấp ít bị ảnh hưởng hơn).

Trong thời gian tới, khi các điện thoại thông minh được trang bị những cảm biến mạnh mẽ, có thể gắn thêm ống kính rời thì máy ảnh kỹ thuật số du lịch sẽ hết thời. Các máy nghe nhạc, máy chơi game, máy tính xách tay sẽ sụt giảm thị phần do điện thoại thông minh và máy tính bảng trong tương lai sẽ được trang bị những cấu hình rất mạnh mẽ, mạnh hơn máy tính xách tay hiện nay nhiều lần. Windows 8 và các thế hệ hệ điều hành sau đó thống nhất máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng trong một hệ điều hành duy nhất sẽ càng khiến xu hướng này diễn ra nhanh chóng.

 Kinh doanh trong lĩnh vực đang bị thu hẹp thị phần sẽ rất vất vả vì cạnh tranh ngày càng tăng, lợi nhuận từ chỗ lãi cao sẽ chuyển dần sang trạng thái lỗ nặng và cuối cùng là phải rời bỏ thị trường. Khi chọn ý tưởng kinh doanh phải tuyệt đối tránh những lĩnh vực này.


Ý tưởng kinh doanh cần có triển vọng tốt

 Ngược lại có những sản phẩm, dịch vụ sẽ ngày càng phát triển, khi lựa chọn ý tưởng kinh doanh, các bạn hãy chú ý đến những lĩnh vực này. Lợi nhuận trước mắt có thể chưa lớn, thậm chí là thua lỗ trong giai đoạn đầu, nhưng sẽ gặt hái lợi nhuận cực lớn trong tương lai. Những người nhạy bén sẽ nắm được thị phần lớn của những nghành béo bở trong tương lai. Nền kinh tế của Việt Nam đang ở mức thấp, việc dự đoán những nhu cầu trong nước không phải là quá phức tạp nếu các bạn chịu khó nghiên cứu các nền kinh tế phát triển hơn. Tuy nhiên để có thể dự đoán được xu hướng tiêu dùng của thế giới trong 10, 20 năm tới hay xa hơn nữa thì cần một đẳng cấp khác hẳn, ngoài kiến thức rộng cần phải rất nhạy bén và gần như là năng khiếu của rất ít người. Các giáo sư, tiến sĩ học cao biết rộng cũng khó dự đoán được xu hướng này, nhưng đây là sở trường của những CEO tài năng.

Tầm nhìn được đánh giá là yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp thành công. Nó giúp doanh nhân dự đoán được xu hướng của thị trường, từ đó đưa ra quyết định đầu tư vào đâu cho hiệu quả.

     Dự đoán được xu hướng của thị trường là chìa khoá dẫn đến thành công, nhưng đây là một kỹ năng rất khó. Việc lãnh đạo một công ty đi đến thành công vượt bậc hay lâm vào cảnh khó khăn phụ thuộc rất lớn vào tầm nhìn này. Nếu dự đoán không phải là thế mạnh của bạn thì hãy chịu khó sử dụng đội ngũ cố vấn tài năng. Điều này còn tương đối xa lạ đối với các công ty đang quản trị theo kiểu gia đình của Việt Nam, nhưng đó là việc khôn ngoan nên làm.

 Ngô Thăng
 RA.com.vn  -  Ý Tưởng Kinh Doanh

             CÁC BÀI LIÊN QUAN                             

Comments