Ý tưởng kinh doanh nên có hậu quả thấp

đăng 17:31, 21 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 06:19, 22 thg 11, 2011 ]

    Kinh doanh phải chấp nhận rủi ro mà lợi nhuận chính là phần thưởng của rủi ro đó. Những lĩnh vực ít rủi ro thường có lợi nhuận thấp. Vậy tại sao Thăng lại khuyên chọn ý tưởng kinh doanh có hậu quả thấp?

    Hậu quả thấp ở đây bao gồm hai ý nghĩa: thiệt hại không quá lớn nếu phá sản và ít gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường, văn hoá, xã hội.

    Hậu quả thấp không có nghĩa là ít rủi ro mà có nghĩa là nếu thất bại, hậu quả không đến mức tàn phá vượt tầm kiểm soát.

     Khi đọc sách kinh doanh của nước ngoài, bạn sẽ đọc được những lời khuyên rất hùng hồn, mạnh mẽ. Nhưng những lời khuyên đó phù hợp với thực tế của họ hơn là ở Việt Nam. Tại các nước phát triển, khi bạn có kế hoạch kinh doanh, sẽ có rất nhiều quỹ đầu tư để bạn kêu gọi đầu tư. Nếu không kêu gọi đầu tư được, bạn có thể đi vay vốn với lãi suất chỉ vài phần trăm một năm. Thủ tục phá sản cũng nhẹ nhàng và dễ dàng, vì vậy các chủ đầu tư cũng chẳng dại dột ép con nợ đến chỗ chết. Khi tuyên bố phá sản, nhiều gánh nặng sẽ được trút bỏ chứ không đến nước phải nhảy lầu tự tử. Bảo hiểm kinh doanh cũng rất thông dụng ở các nước có nền kinh tế phát triển, giúp san sẻ bớt rủi ro. Chế độ phúc lợi xã hội của họ cũng rất tốt, nên nếu phá sản, thất nghiệp thì cũng còn trợ cấp thất nghiệp, gia đình không đến nỗi chết đói. Môi trường kinh doanh của họ cũng rất tốt, ít phải chịu những chi phí bôi trơn, những thủ tục rườm ra không đáng có. Văn hoá của họ cũng dễ dàng chấp nhận thất bại hơn chúng ta.

                                         

                                            Ý tưởng kinh doanh nên có hậu quả thấp

    Còn ở Việt Nam thì hoàn toàn ngược lại, hậu quả khi kinh doanh thất bại có thể khá nặng nề, nợ nầng chồng chất, lãi mẹ đẻ lãi con. Vay ngân hàng thì lãi suất cũng  rất cao, gấp nhiều lần các nước khác, nếu vay bên ngoài thì lãi suất càng khủng khiếp. Đó là chưa kể nguy cơ bị giang hồ đến đòi nợ, quậy phá, đe doạ tính mạng người thân, nhà cửa bị ngân hàng xiết nợ, công nhân thì biểu tình đòi nợ lương…Việc gượng dậy sau thất bại cũng không phải là chuyện dễ dàng.

     Thăng không khuyên bạn bỏ qua những ý tưởng kinh doanh có tính rủi ro cao, nhưng hãy đầu tư có kiểm soát và hiệu quả. Đừng để lòng tham làm bạn mù quáng, bất chấp hậu quả. Bạn hãy trả lời câu hỏi: Ý tưởng kihh doanh đó có phù hợp với khả năng của bạn? Nếu thất bại, hậu quả là gì? Bạn có thể kiểm soát tình hình nếu thất bại xảy ra? Hướng xử lý như thế nào? Khi trả lời những câu hỏi này, sẽ giúp bạn đánh giá ý tưởng kỹ càng hơn, sàng lọc bớt những ý tưởng viễn vông, cắt giảm bớt những khoản đầu tư vượt quá sức của bạn (ví dụ giảm việc vay nóng để đầu tư, hạn chế việc đầu tư theo phong trào).

 

    Hậu quả thấp còn có một nghĩa khác đó là ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, văn hoá, xã hội, sức khoẻ người lao động... Ví dụ tránh những lĩnh vực gây ô nhiễm môi trường, vì chế tài xử phạt sẽ ngày càng nặng, mức bồi thường lớn có thể làm bạn phá sản, thậm chí phải đi tù. . Việc khai thác quặng hay các ngành công nghiệp ô nhiễm khác thải hoá chất độc hại ra môi trường có thể khiến nhiều người bị bệnh như nhiễm độc kim loại, ung thư…, khi bị kiện, mức bồi thường sẽ cực kỳ lớn, khi một người kiện thắng thì hàng chục ngàn người khác cũng sẽ đâm đơn kiện, việc phá sản là được dự báo trước. Tránh việc nuôi trồng những sinh vực ngoại lai nguy hiểm đã được thế giới cảnh báo, vì có thể tiêu diệt sinh vật bản địa, ảnh hưởng xấu đến môi trường, mức phạt hiện nay còn nhẹ nhưng trong trương lai sẽ nghiêm khắc hơn rất nhiều, một bài học gần đây là việc một công ty nhập khẩu nuôi rùa tai đỏ đã bị bắt buộc tiêu huỷ. Trước đây thì có bài học ốc bưu vàng nhập về từ Thái Lan, hậu quả rất nhiều diện tích lúa và hoa màu bị tàn phá, cho đến nay vẫn không thể diệt trừ được. Việc nghiện game cũng gây hậu quả rất nặng nề đến sức khoẻ, tâm lý, trí tuệ của hàng triệu người, ảnh hưởng đến tương lai của đất nước, tuy nhiên những tiếng kêu cứu, cảnh báo đã không được đánh giá đúng mức.

     Tránh những ngành có thể gây nguy hiểm cho môi trường, xã hội… vừa có lợi cho đất nước, vừa giúp bạn có thể yên tâm phát triển bền vững. Có thiện cảm của xã hội thì việc xây dựng thương hiệu cũng dễ dàng, thuận lợi hơn. Khi đưa ra ý tưởng kinh doanh, Thăng rất lưu ý đến vấn đề này. 

    Ngô Thăng
    RA.com.vn  -  Ý Tưởng Kinh Doanh

             CÁC BÀI LIÊN QUAN                             

Comments