Chăn nuôi

Ý tưởng kinh doanh côn trùng xuất khẩu

đăng 03:34, 27 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 22:14, 15 thg 8, 2012 ]

Ý tưởng kinh doanh này tập trung vào việc tìm hiểu kinh doanh những loại côn trùng có giá trị cao. Ý tưởng kinh doanh nuôi côn trùng này rất phù hợp với những bác đang có đất trống bỏ không chưa đẩy được (vì đầu cơ).

Trị trường côn trùng làm cảnh có giá trị hơn 60 triệu USD mỗi năm, Việt Nam là nước có đa đạng sinh học cao, hòan toàn có thể chiếm một miếng bánh lớn của thị trường này.  Nếu làm tốt, ý tưởng kinh doanh này có thể đem lại một khoảng thu nhập tương đối lớn, và có thể mở rộng sang kinh doanh các loại sinh vật khác.

Nếu thành công, đây sẽ là lĩnh vực kinh doanh đem lại hiệu quả rất cao vì diện tích trại không cần lớn, côn trùng nhỏ bé nên cũng không tốn nhiều thức ăn, tốc độ sinh sản của côn trùng thường là rất nhanh.

Phân tích nhu cầu:

-Tham khảo những trang bán côn trùng của nước ngoài sẽ thấy có những con côn trùng được bán với giá hơn 700 USD một con. Ngay trong nước, những cặp côn trùng có giá trị cũng bán được 5, 6 triệu cho các đầu nậu, có những con bướm được bán với giá vài trăm USD, nếu có thể bảo đảm nguồn hàng, có thể liên hệ với các cửa hàng chuyên bán những sản phẩm này để xuất khẩu.

-Khách hàng giàu có ở châu Âu rất thích thả bướm trong các dịp sinh nhật, đám cưới hoặc lễ rửa tội

-Trẻ em nước ngoài thường nuôi côn trùng làm cảnh, từ nhện, bò cạp, bọ cánh cứng, bươm bướm, … (giống như chúng ta nuôi chó cưng vậy).

 


Một số gợi ý:

-         Cái khó khăn nhất của ý tưởng kinh doanh này là giống và kỹ thuật nuôi, để đơn giản, có thể bắt đầu bằng nuôi bướm, rồi mở rộng sang các loại khác. Ở Đà Lạt cũng đã có trang trại nuôi bướm, có thể tham quan học hỏi. Tìm hiểu kỹ thuật nuôi bằng các tài liệu của nước ngoài.

-         Phải tránh xa khu vực canh tác của nông dân vì đám côn trùng có thể bị chết oan vì thuốc trừ sâu.

-         Nên kết hợp làm địa điểm tham quan để tăng hiệu quả kinh tế (có thể bán cho khách tham quan).

-         Có thể thuê đất trong các khu vui chơi giải trí (kiểu như Vinpearl, Đại Nam, suổi Tiên, Mandagui….) để làm.

-         Cần làm một trang web giới thiệu các loại côn trùng đang nuôi bằng tiếng Anh để tiện giao dịch.

-         Bò cạp có thể nhập về từ các trại nuôi bò cạp, chỉ đứng trung gian xuất khẩu.

-         Có thể vào những trang bán côn trùng, chọn ra những loại có giá trị cao và có xuất xứ từ Việt Nam, hay Đông Nam Á để nghiên cứu cách nuôi, nhân giống. (Cách đây vài tháng, khi đến khu du lịch núi Bà Nà của Đà Nẵng, Thăng cũng thấy một con xén tóc loại trắng đốm đen, loại này trên mạng được bán khoảng 120 USD một con).

Khó khăn: nếu quyết định đầu tư cho ý tưởng kinh doanh này phải tìm hiểu kỹ trước khi nuôi một số loại côn trùng có vòng đời sinh trưởng khá dài, khó kiếm tài liệu hướng dẫn nuôi. Việc nuôi một loai côn trùng hoàn toàn mới lạ là không dễ dàng. Đọc thêm bài nuôi đuông.

Hướng mở rộng: khi đã có kinh nghiệm có thể mở rộng sang các nhóm động vật khác như bò sát, lưỡng cư…

Bạn nào thích ý tưởng kinh doanh này hãy gửi mail về cho Thăng để tập hợp những người cùng chung chí hướng, hợp tác làm ăn, tránh việc cạnh tranh với nhau sẽ bị nước ngoài ép giá.

   Ngô Thăng
    RA.com.vn – Ý tưỏng kinh doanh

Xem thêm: Ý tưởng kinh doanh ít vốn nhưng thu nhập tốt

Ý Tưởng Kinh Doanh – Nuôi đuông

đăng 22:42, 26 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 06:03, 27 thg 10, 2011 ]

Điểm độc đáo: 7/10, yêu cầu vốn: ít, cần phải thử nghiệm trước. 

    Đuông là đặc sản của miền Tây. Trước đây nhiều người đã thử nuôi đuông dừa nhưng khó nhân rộng vì loại thức ăn của nó là cổ hủ dừa nên không hiệu quả. Cách đây 4 năm, Thăng cũng đã thử dùng công thức nuôi đuông của một đại học ở mỹ có biến đổi một chút.  Sau khi trứng nở nuôi khoảng 2 tuần bằng công thức trên thì lớn bằng  nửa đầu đũa, sau đó đuông bị chết có lẽ do thức ăn để suốt 2 tuần đã bị chảy nước, lên men. Lúc đó cũng đang bận bịu với cá cảnh nên Thăng không thử lại.

    Vòng đời của đuông dừa là 4 tháng, từ lúc nuôi cho đến khi đuông lớn có thể bán là 2 tháng. Đuông cái mỗi ngày đẻ 2 đến 3 trứng, mỗi con có thể đẻ 200 đến 300 trứng. Giá đuông giao cho nhà hàng là từ  6 đên 8 ngàn 1 con. (giá sỉ 4 đến 5 ngàn/con), nếu nuôi công nghiệp thành công có thể hạ giá thành nhiều.

    Cần chú ý bảo đảm độ ẩm (cả môi trường nuôi và thức ăn), nếu không đuông sẽ chết

    Ở giai đoạn cuối chuẩn bị xuất thương phẩm cần cho đuông ăn mía hoặc cơm dừa để bảo đảm độ thơm ngon (tránh mùi khó chịu của thức ăn công nghiệp).

    Nếu đuông nuôi ra nhỏ, có thể bỏ cho các quán bình dân, đuông lớn bỏ cho các nhà hàng.    Thái Lan thì nuôi đuông bằng cách lấy cành cọ (bẹ), róc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, xay nhỏ, trộn với thức ăn công nghiệp và chất bảo quản cho nước vào ép lại và cho đuông vào. Chúng ta cũng có thể thử nghiệm cách này.

Clip nuôi đuông của TháiClip Nuôi đuông 1  Clip Nuôi đuông 2


    Xác dừa sau khi nuôi đuông có thể nghiên cứu dùng làm việc khác như trồng nấm bào ngư, sau đó dùng nuôi trùn quế, cuối cùng là làm phân bón.

Để nuôi đuông thuận lợi thì nên có các điều kiện sau:

+ Phải có nguồn giống.

+ Gần nơi trồng mía, có nguồn bẹ chà là hay  dừa (cần thử nghiệm về bẹ dừa) (Thăng đang phân vân là có thể thay chà là bằng dừa nước hoặc vỏ quả dừa non xay hay không, cần phải thử nghiệm và thăm dò phản ứng của thị trường trước khi đầu tư).

+ Nhiệt độ cao và ổn định (phù hợp với miền nam hơn.

+ Phải đảm bảo an toàn (tránh đuông thoát ra ngoài thành dịch).

Bạn nào có ý định thử nuôi đuông thì hãy liên hệ với Thăng để hợp tác thử nghiệm.

Ngô Thăng – RA.com.vn – Ý Tưởng Kinh Doanh

info@ra.com.vn

Nuôi cá cảnh

đăng 18:06, 26 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 18:13, 26 thg 10, 2011 ]

Ý tưởng kinh doanh - Nuôi cá cảnh

Nuôi cá cảnh có thể đem lại thu nhập khá cao, chỉ cần khoảng trăm ngàn là đã có thể bắt đầu. Đã từng nuôi cá cảnh và mở tiệm cá cảnh, Thăng thấy nuôi cá cảnh không quá khó như nhiều người nghĩ, nếu kiểm soát được chất lượng nước thì vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều (tiếc là cái này mấy người nuôi cá hay giấu, coi đó là bí quyết nghề nghiệp vì để có được kinh nghiệm, họ phải trả giá không ít). Các cuốn sách hướng dẫn nuôi cá cũng không đầy đủ, vì người viết sách không phải là người nuôi cá, không am hiểu kỹ vấn đề. 

Hai vấn đề khó khăn nhất đối với người nuôi cá cảnh là kiểm soát chất lượng nước và phòng chữa bệnh, hai vấn đề này có liên quan chặt chẽ với nhau vì khi đã kiểm soát được chất lượng nước thì cá cũng khoẻ mạnh, ít dịch bệnh, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả. 

Nếu có ý định kinh doanh nuôi cá cảnh, bạn phải lưu ý mấy điểm sau: 

+ Cẩn thận với nước máy, vì nước máy chứa chất khử trùng, nếu cho trực tiếp vào hồ cá có thể làm cá bị bỏng mang (biểu hiện là cá bơi lừ đừ sát mặt nước, liên tục đớp không khí), bị nặng cá có thể chết (nửa tiếng đồng hồ sau khi thay nước có thể chết gần hết hồ cá, tuỳ từng giống cá) . Nước máy nên để vài ngày hoặc phơi nắng 1 ngày hay sục khí vài ngày mới cho vào bể cá. Các tiệm cá cũng có bán hoá chất khử clo trong nước máy, sau 5 phút là có thể cho nước đã xử lý vào bể cá nhưng Thăng thấy cách này chỉ phù hợp với nuôi chơi vài hồ. Và mỗi lần thay nước chỉ nên thay 1 phần 3 lượng nước trong hồ, tránh thay đổi môi trường đột ngột làm cá bị sốc. 

+ Phải kiểm soát được độ PH của nước, mỗi loại cá phù hợp với một khoảng PH khác nhau. Nước có độ PH cao thì ổn định hơn nước có độ PH thấp. Có thể tăng độ PH bằng cách cho san hô, vôi, hay muối  vào hồ (lưu ý chỉ dùng muối hột, dùng muối iode sẽ làm bỏng mang cá). Sục khí cũng giúp tăng độ PH, nước giếng mới lấy lên có độ PH khoảng 4 đến 4.5 sau một ngày sục khí độ PH có thể tăng lên 6.5 + Phải hiểu được bộ đệm của nước, bộ đệm là các hoá chất có sẵn trong nước (tuỳ từng vùng sẽ nồng độ khác nhau) giúp cân bằng độ PH của nước ở một khoảng nào đó. Những người nuôi cá đĩa đẻ cần phải nắm được điểm này. Bình thường có thể giữ độ PH khoảng 7 cho ổn định, nhưng muốn cá đĩa đẻ phải hạ PH xuống 6 đến 6.5, muốn hạ được PH cần phải khử bộ đệm, nếu không vài tiếng đồng hồ sau khi bạn bỏ hoá chất giảm độ PH, nó sẽ tăng lại như cũ. Nhưng khi đã khử bộ đệm, độ PH rất dễ dao động làm cá bị sốc, nên phải hết sức cẩn thận. 

+ Phải hiểu chu trình nitơ

Thức ăn, chất thải àNH3 (độc) à NO2 (độc) à NO3 (ít độc) à khí nitơ 

Các chất hữu cơ trong nước (như thức ăn, phân cá…) khi phân huỷ sẽ tạo ra amoniac (gốc NH3), đây là chất độc, một số loại vi khuẩn sẽ biến đổi amoniac thành muối nitrite (gốc NO2), đây cũng là chất rất độc, một số loại vi khuẩn sẽ biến đổi muối nitrite thành muối nitrate (NO3) ít độc hơn, và cuối cùng biến đổi thành khí nitơ thoát ra ngoài. Các hồ cá mới thiết lập, lượng vi khuẩn còn hạn chế, sẽ không kịp phân huỷ amoniac muối nitrite khiến cho cá bị phỏng mang, phải ngoi lên thở ngáp ngáp, nặng có thể chết. Vì vậy đối với các hồ mới nên lấy một phần nước, bông lọc, sỏi đá từ hồ đã ổn định sang để bổ sung vi khuẩn. Lúc đầu cho vào ít cá và cá nhỏ, sau 1 tuần thì bổ sung dần. Thời gian đầu cho cá ăn thật ít, có bỏ đói cả chục ngày cá cũng chẳng chết, nhưng cho ăn no quá chúng sẽ chết rất nhanh. Trước đây Thăng có dùng các sản phẩm bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hồ cá, Thăng sẽ trình bày thêm về vấn đề này trong bài môi trường vi sinh của hồ cá. Cân bằng môi trường vi sinh là yếu tố then chốt mà người nuôi cá chuyên nghiệp phải nắm, nếu không hiểu vấn đề này thì nước rất trong cá vẫn chết như thường, thậm chí là chết sớm.

 Trong các bài sau Thăng sẽ trình bày một số lưu ý về  môi trường vi sinh, chọn giống cá, chăm sóc, chữa bệnh…

     Ngô Thăng

    RA.com.vn – Ý tưỏng kinh doanh

1-3 of 3