Chăn nuôi‎ > ‎

Nuôi cá cảnh

đăng 18:06, 26 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 18:13, 26 thg 10, 2011 ]

Ý tưởng kinh doanh - Nuôi cá cảnh

Nuôi cá cảnh có thể đem lại thu nhập khá cao, chỉ cần khoảng trăm ngàn là đã có thể bắt đầu. Đã từng nuôi cá cảnh và mở tiệm cá cảnh, Thăng thấy nuôi cá cảnh không quá khó như nhiều người nghĩ, nếu kiểm soát được chất lượng nước thì vấn đề sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều (tiếc là cái này mấy người nuôi cá hay giấu, coi đó là bí quyết nghề nghiệp vì để có được kinh nghiệm, họ phải trả giá không ít). Các cuốn sách hướng dẫn nuôi cá cũng không đầy đủ, vì người viết sách không phải là người nuôi cá, không am hiểu kỹ vấn đề. 

Hai vấn đề khó khăn nhất đối với người nuôi cá cảnh là kiểm soát chất lượng nước và phòng chữa bệnh, hai vấn đề này có liên quan chặt chẽ với nhau vì khi đã kiểm soát được chất lượng nước thì cá cũng khoẻ mạnh, ít dịch bệnh, tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả. 

Nếu có ý định kinh doanh nuôi cá cảnh, bạn phải lưu ý mấy điểm sau: 

+ Cẩn thận với nước máy, vì nước máy chứa chất khử trùng, nếu cho trực tiếp vào hồ cá có thể làm cá bị bỏng mang (biểu hiện là cá bơi lừ đừ sát mặt nước, liên tục đớp không khí), bị nặng cá có thể chết (nửa tiếng đồng hồ sau khi thay nước có thể chết gần hết hồ cá, tuỳ từng giống cá) . Nước máy nên để vài ngày hoặc phơi nắng 1 ngày hay sục khí vài ngày mới cho vào bể cá. Các tiệm cá cũng có bán hoá chất khử clo trong nước máy, sau 5 phút là có thể cho nước đã xử lý vào bể cá nhưng Thăng thấy cách này chỉ phù hợp với nuôi chơi vài hồ. Và mỗi lần thay nước chỉ nên thay 1 phần 3 lượng nước trong hồ, tránh thay đổi môi trường đột ngột làm cá bị sốc. 

+ Phải kiểm soát được độ PH của nước, mỗi loại cá phù hợp với một khoảng PH khác nhau. Nước có độ PH cao thì ổn định hơn nước có độ PH thấp. Có thể tăng độ PH bằng cách cho san hô, vôi, hay muối  vào hồ (lưu ý chỉ dùng muối hột, dùng muối iode sẽ làm bỏng mang cá). Sục khí cũng giúp tăng độ PH, nước giếng mới lấy lên có độ PH khoảng 4 đến 4.5 sau một ngày sục khí độ PH có thể tăng lên 6.5 + Phải hiểu được bộ đệm của nước, bộ đệm là các hoá chất có sẵn trong nước (tuỳ từng vùng sẽ nồng độ khác nhau) giúp cân bằng độ PH của nước ở một khoảng nào đó. Những người nuôi cá đĩa đẻ cần phải nắm được điểm này. Bình thường có thể giữ độ PH khoảng 7 cho ổn định, nhưng muốn cá đĩa đẻ phải hạ PH xuống 6 đến 6.5, muốn hạ được PH cần phải khử bộ đệm, nếu không vài tiếng đồng hồ sau khi bạn bỏ hoá chất giảm độ PH, nó sẽ tăng lại như cũ. Nhưng khi đã khử bộ đệm, độ PH rất dễ dao động làm cá bị sốc, nên phải hết sức cẩn thận. 

+ Phải hiểu chu trình nitơ

Thức ăn, chất thải àNH3 (độc) à NO2 (độc) à NO3 (ít độc) à khí nitơ 

Các chất hữu cơ trong nước (như thức ăn, phân cá…) khi phân huỷ sẽ tạo ra amoniac (gốc NH3), đây là chất độc, một số loại vi khuẩn sẽ biến đổi amoniac thành muối nitrite (gốc NO2), đây cũng là chất rất độc, một số loại vi khuẩn sẽ biến đổi muối nitrite thành muối nitrate (NO3) ít độc hơn, và cuối cùng biến đổi thành khí nitơ thoát ra ngoài. Các hồ cá mới thiết lập, lượng vi khuẩn còn hạn chế, sẽ không kịp phân huỷ amoniac muối nitrite khiến cho cá bị phỏng mang, phải ngoi lên thở ngáp ngáp, nặng có thể chết. Vì vậy đối với các hồ mới nên lấy một phần nước, bông lọc, sỏi đá từ hồ đã ổn định sang để bổ sung vi khuẩn. Lúc đầu cho vào ít cá và cá nhỏ, sau 1 tuần thì bổ sung dần. Thời gian đầu cho cá ăn thật ít, có bỏ đói cả chục ngày cá cũng chẳng chết, nhưng cho ăn no quá chúng sẽ chết rất nhanh. Trước đây Thăng có dùng các sản phẩm bổ sung các vi khuẩn có lợi cho hồ cá, Thăng sẽ trình bày thêm về vấn đề này trong bài môi trường vi sinh của hồ cá. Cân bằng môi trường vi sinh là yếu tố then chốt mà người nuôi cá chuyên nghiệp phải nắm, nếu không hiểu vấn đề này thì nước rất trong cá vẫn chết như thường, thậm chí là chết sớm.

 Trong các bài sau Thăng sẽ trình bày một số lưu ý về  môi trường vi sinh, chọn giống cá, chăm sóc, chữa bệnh…

     Ngô Thăng

    RA.com.vn – Ý tưỏng kinh doanh

Comments