Chăn nuôi‎ > ‎

Ý Tưởng Kinh Doanh – Nuôi đuông

đăng 22:42, 26 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 06:03, 27 thg 10, 2011 ]

Điểm độc đáo: 7/10, yêu cầu vốn: ít, cần phải thử nghiệm trước. 

    Đuông là đặc sản của miền Tây. Trước đây nhiều người đã thử nuôi đuông dừa nhưng khó nhân rộng vì loại thức ăn của nó là cổ hủ dừa nên không hiệu quả. Cách đây 4 năm, Thăng cũng đã thử dùng công thức nuôi đuông của một đại học ở mỹ có biến đổi một chút.  Sau khi trứng nở nuôi khoảng 2 tuần bằng công thức trên thì lớn bằng  nửa đầu đũa, sau đó đuông bị chết có lẽ do thức ăn để suốt 2 tuần đã bị chảy nước, lên men. Lúc đó cũng đang bận bịu với cá cảnh nên Thăng không thử lại.

    Vòng đời của đuông dừa là 4 tháng, từ lúc nuôi cho đến khi đuông lớn có thể bán là 2 tháng. Đuông cái mỗi ngày đẻ 2 đến 3 trứng, mỗi con có thể đẻ 200 đến 300 trứng. Giá đuông giao cho nhà hàng là từ  6 đên 8 ngàn 1 con. (giá sỉ 4 đến 5 ngàn/con), nếu nuôi công nghiệp thành công có thể hạ giá thành nhiều.

    Cần chú ý bảo đảm độ ẩm (cả môi trường nuôi và thức ăn), nếu không đuông sẽ chết

    Ở giai đoạn cuối chuẩn bị xuất thương phẩm cần cho đuông ăn mía hoặc cơm dừa để bảo đảm độ thơm ngon (tránh mùi khó chịu của thức ăn công nghiệp).

    Nếu đuông nuôi ra nhỏ, có thể bỏ cho các quán bình dân, đuông lớn bỏ cho các nhà hàng.    Thái Lan thì nuôi đuông bằng cách lấy cành cọ (bẹ), róc bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, xay nhỏ, trộn với thức ăn công nghiệp và chất bảo quản cho nước vào ép lại và cho đuông vào. Chúng ta cũng có thể thử nghiệm cách này.

Clip nuôi đuông của TháiClip Nuôi đuông 1  Clip Nuôi đuông 2


    Xác dừa sau khi nuôi đuông có thể nghiên cứu dùng làm việc khác như trồng nấm bào ngư, sau đó dùng nuôi trùn quế, cuối cùng là làm phân bón.

Để nuôi đuông thuận lợi thì nên có các điều kiện sau:

+ Phải có nguồn giống.

+ Gần nơi trồng mía, có nguồn bẹ chà là hay  dừa (cần thử nghiệm về bẹ dừa) (Thăng đang phân vân là có thể thay chà là bằng dừa nước hoặc vỏ quả dừa non xay hay không, cần phải thử nghiệm và thăm dò phản ứng của thị trường trước khi đầu tư).

+ Nhiệt độ cao và ổn định (phù hợp với miền nam hơn.

+ Phải đảm bảo an toàn (tránh đuông thoát ra ngoài thành dịch).

Bạn nào có ý định thử nuôi đuông thì hãy liên hệ với Thăng để hợp tác thử nghiệm.

Ngô Thăng – RA.com.vn – Ý Tưởng Kinh Doanh

info@ra.com.vn

Comments