Công nghệ thông tin

Ý tưởng kinh doanh ứng dụng iPhone ít vốn

đăng 08:05, 7 thg 9, 2012 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 08:26, 26 thg 9, 2012 ]

Ý tưởng kinh doanh ứng dụng iPhone  ít vốn của RA.com.vn đang được kêu gọi đầu tư. Bạn nào thích các ý tưởng kinh doanh lĩnh vực công nghệ, IT, đầu tư mạo hiểm có thể tìm hiểu về ý tưởng kinh doanh ít vốn nhưng rất tiềm năng này.

 RA.com.vn đang có ý tưởng kinh doanh ứng dụng iPhone, đang tìm đối tác hợp tác, vốn đầu tư khoảng 10 đến 20 triệu VNĐ 1 ứng dụng. Bạn nào thích ý tưởng kinh doanh này có thể xem sơ qua ý tưởng ở cuối bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu khó khăn và tiềm năng của ý tưởng kinh doanh này.

 Ý tưởng kinh doanh ứng dụng iPhone có những khó khăn nào?

 Hiện nay có hơn 650 ngàn ứng dụng trên App Store. Mỗi ngày có thêm rất nhiều ứng ụng mới được thêm vào kho ứng dụng. Viết được một ứng dụng nổi trội để được nhiều người yêu thích không phải là dễ dàng. Đây là 1 nơi cạnh tranh vô cùng khốc liệt, đòi hỏi phải thật sự sáng tạo và độc đáo để có thể kiếm tiền được. Viết ứng dụng cho iPhone có thể được xem như đầu tư mạo hiểm, không dành cho những người thích ăn chắc mặc bền.

 Chi phí để thuê nhân viên có thể viết tốt ứng dụng iPhone không hề rẻ. Những nhân viên có kinh nghiệm có mức lương cả ngàn USD một tháng.

Do có quá nhiều ứng dụng, việc tìm được một ý tưởng độc đáo, mới lạ là không hề dễ dàng.

 Tiềm năng của ý tưởng kinh doanh ứng dụng iPhone:

Số lượng người dùng iPhone, iPad đang tăng nhanh chóng mỗi ngày. Số lượng lượt tải ứng dụng đã vươt cột mốc 30 tỉ lượt tải, đem đến cho các nhà phát triển nền tảng iOS hơn 5 tỷ USD. Nghiên cứu cho thấy 45% những người dùng dùng iPhone và iPod touch mua ít nhất 1 ứng dụng mỗi tháng. Nếu bạn có 1 ứng dụng thành công, bạn có thể kiếm hàng triệu USD trong thời gian rất ngắn.

Ý tưởng kinh doanh ứng dụng trên iPhone
Ý tưởng kinh doanh ứng dụng trên iPhone

 Tại sao nên bắt đầu với Ý tưởng viết ứng dụng trên iOS (iPhone, iPad, iPod Touch) mà không phải trên Android?

 • Mặc dù số người dùng điện thoại Android nhiều gần gấp đôi iPhone nhưng số lượng tải ứng dụng của App Store lại nhiều gấp đôi số lượng tải từ Android.
 • Lập trình trên iPhone không bị vấn đề phân mảnh phần cứng như Android
 • Những người dùng iPhone sẳn sàng trả tiền mua ứng dụng hơn so với những người dùng Android (thích dùng ứng dụng free).
 • Nếu thành công trên iPhone, việc chuyển ứng dụng sang Android cũng dễ dàng (giải thuật lập trình giống nhau).
 • Việt bán ứng dụng trên iPhone dễ dàng hơn trên Android ( Android   chưa hỗ trợ bán từ Việt Nam).
 • Lượng lập trình viên iPhone nhiều gấp 4 lần lượng lập trình viên cho Android, nên nếu có ý tưởng, việc tuyển, thuê người lập trình dễ dàng hơn.
 • IOS trong tương lai có thể sẽ còn mở rộng sang lĩnh vực ô tô, tivi..., tiềm năng rất lớn.

 

Hướng đi cho các doanh nhân Việt Nam muốn đầu tư cho việc tạo ứng dụng iOS

Cố gắng suy nghĩ những ý tưởng đơn giản, hấp dẫn, vui nhộn nhưng dễ làm. Những game, ứng dụng vui luôn có 1 lượng người dùng đông đảo. Việt Nam không có nhiều tiền không nên đâm đầu vào những ứng dụng phức tạp tốn nhiều thời gian, tiền của và rủi ro. Cái quan trọng là tìm cho được ý tưởng hấp dẫn, sáng tạo. Bạn có thể thấy những phim hài hấp dẫn thường có kinh phí sản xuất thấp hơn nhiều so với phim hành động nhưng khả năng thu hút khách tới rạp không hề thua kém. Trong lập trình ứng dụng di động mình cũng nên theo cách trên, vốn mỏng thì làm những cái đơn giản, vui nhộn, nếu thành công thì tiền thu về không hề thua những ứng dụng phức tạp, thậm chí còn nhiều hơn. Khi đã thành công với những ứng dụng nhỏ, tích lũy được tiền bạc mới nghĩ đến những game lớn hơn, những ứng dụng phức tạp hơn.

 Chưa nên đầu tư cho các ứng dụng tiếng Việt vào thời điểm này vì nhiều người Việt chưa có thói quen mua phần mềm trả tiền, thị trường còn nhỏ bé không đáng để đầu tư, nhiều người vẫn thích những ứng dụng được bẻ khóa.

 Bạn muốn đầu tư nhưng thiếu ý tưởng? Hãy hợp tác với RA.com.vn (Email: info@ra.com.vn) tìm những ý tưởng hấp dẫn để đầu tư. 

 Ý tưởng kinh doanh ứng dụng iPhone của RA.com.vn như thế nào?

 • Ứng dụng này chỉ đơn giản là đưa ra các câu hỏi để người chơi trả lời, có đáp án. Đây là những câu hỏi vui vừa để giải trí, vừ rèn luyện tư duy sáng tạo, chống sức ì tâm lý. Mỗi câu hỏi có những lựa chọn dạng trăc nghiệm, các đáp án có giải thích đáp án.
 • Ứng dụng có phiên bản đầu là tiếng Anh, nếu thành công sẽ triển khai thêm các ngôn ngữ khác.
 •  Ứng dụng miễn phí, kèm theo 1 bộ 20 câu hỏi tiếng Anh.
 • Người chơi có thể mua thêm các bộ câu hỏi mới để bổ sung vào ứng dụng (ví dụ 1 bộ 40 câu hỏi là 0,99 USD).
 •  Việc lập trình ứng dụng này khá đơn giản, không mất nhiều thời gian. Chúng tôi đã liên hệ với bên lập trình, họ báo giá ứng dụng này lập trình cần 700 USD (chưa tính khoản tiền thiết kế).
 • Cái khó của ý tưởng kinh doanh này là phải xây dựng được những câu hỏi vui, mới lạ, hấp dẫn. Việc này không hề đơn giản. RA.com.vn sẽ phụ trách việc xây dựng bộ câu hỏi này.

 Ví dụ 1 câu hỏi dạng này: (1 câu hỏi có thể có nhiều đáp án đúng).

 Một người mới mua xe, đi vào đường 1 chiều, tại sao không bị phạt?

 • A. Do không có cảnh sát giao thông đứng ở con đường đó
 • B. Do anh ta chạy nhanh quá cảnh sát không kịp phạt
 • C. Đi vào đường 1 chiều nhưng đi đúng chiều thì không bị phạt.
 • D. Đáp án khác

 Giải đáp: tất cả các đáp án đều được chấp nhận, càng có nhiều đáp án chứng tỏ bạn càng thông minh và sáng tạo, Đáp án khác ở câu D có thể là gì? 1 người mới mua xe, đi vào đường một chiều không nhất thiết họ phải lái xe, anh ta có thể đang để xe ở nhà và đi bộ trên vỉa hè thì dù đi thuận chiều hay người chiều cũng không bị phạt.

 Đáp án của bạn là gì vậy? Tôi nghĩ không ít người sẽ chọn câu C.

 Những ưu điểm của Ý tưởng kinh doanh ít vốn này:

 • Ý tưởng kinh doanh này chỉ cần ít vốn. Phí lập trình thấp: chỉ khoảng 14 triệu nếu viết đơn giản. 20 triệu nếu trang trí kỹ hơn.
 • Lập trình đơn giản, nên có thể dễ dàng chuyển ứng dụng từ iPhone sang ứng dụng cho iPad.
 • Nếu thành công có thể dễ dàng mở rộng (chỉ việc sản xuất thêm nội dung câu hỏi để bán), nâng cấp ứng dụng cho đẹp mắt, sinh động hơn. Có thể dễ dàng mở rộng sang ứng dụng cho hệ điều hành Android.
 • Nội dung câu hỏi thông minh, vui, giúp rèn luyện tư duy, rèn luyện tính sáng tạo, rất có ích cho mọi người nên dễ làm PR cho ứng dụng này để thu hút thêm người dùng.
 • Nếu thành công có thể thu hút được rất nhiều người dùng, có thể mở rộng sang các ngôn ngữ khác một cách dễ dàng (chỉ thay đổi nội dung, lập trình hầu như không thay đổi).
 • Khó khăn nhất của ý tưởng kinh doanh viết ứng dụng này là xây dựng được bộ câu hỏi hay, mới lạ, sáng tạo, vui để thu hút người dùng. Việc này sẽ do RA.com.vn đảm nhiệm.
 • Có thể thay giao diện để tạo thành bộ ứng dụng khác, với bộ câu hỏi khác mà code lập trình không thay đổi nhiều (những ứng dụng khác tận dụng được mã lập trình cũ để tiết kiệm chi phí).
 • Việc trả lời câu hỏi thường mọi người trả lời một lần là đã biết đáp án, nên nếu họ thích chơi tiếp buộc lòng phải mua thêm câu hỏi nên có thể bán được nhiều lần (không như game, tải về một lần có thể chơi hoài chơi đi chơi lại).
 • Việc suy nghĩ những câu hỏi mới, thông minh sẽ tạo nét mới cho ứng dụng, tránh đụng hàng, nhàm chán.

 

Khó khăn và rủi ro của ý tưởng kinh doanh này?

 • Có không ít ứng dụng chỉ đạt vài chục, vài trăm lượt tải rồi chìm vào quên lãng.
 • Phải cạnh tranh với những trang web có nội dung tương tự. Vì vậy phải xây dựng cho được bộ câu hỏi hấp dẫn, vui nhộn để hấp dẫn người dùng.

Điểm hòa vốn của ý tưởng kinh doanh này?

 Với số vốn đầu tư 1000 USD, điểm hòa vốn của ứng dụng này là 1500 lần mua bộ câu hỏi (Apple thu 30% phí mỗi ứng dụng bán được). Với mức sống của các nước phát triển thì mua 1 ứng dụng 0,99 USD cũng giống như ta tải 1 nhạc chuông 2000 đồng. Nếu họ thích loại câu hỏi này, 1 người có thể tải rất nhiều lần. Nếu ứng dụng này được yêu thích sẽ có thể đạt hàng trăm ngàn lượt tải.

Bạn có thể thắc mắc tại sao họ phải tải câu hỏi của ứng dụng này trong khi họ có thể vào các trang web có nội dung tương tự? Câu trả lời là nếu câu hỏi của bạn mới mẻ, hấp dẫn, sẽ có người bỏ tiền ra để tải về vì 0,99 USD là 1 số tiền rất nhỏ đối với họ. Một ví dụ dễ thấy là bạn có thể tải những bài hát miễn phí từ internet về máy để làm nhạc chuông, nhưng vẫn có những người gởi tin nhắn có tính phí để tải nhạc chuông.

Xin nhắc lại: các ý tưởng kinh doanh sản xuất game và ứng dụng cho các thiết bị di động như iPhone, iPad nếu thành công sẽ thu được lợi nhuận cực lớn nhưng đầy rủi ro. Có thể xem như dạng đầu tư công nghệ, đầu tư mạo hiểm. Nếu bạn chỉ có ít vốn và sợ rủi ro thì không nên thử. Nếu bạn có số vốn hàng trăm triệu đồng thì có thể bỏ ra khoảng 10 triệu, 20 triệu để thử nghiệm ý tưởng này. Nếu thất bại, ứng dụng chỉ được tải về vài chục lần xem như là mất trắng (dù vẫn còn source code để tái sử dụng), nếu thành công thì lợi nhận thu về có thể gấp hàng trăm, hàng nghìn lần số vốn bỏ ra.

Bạn nào thích ý tưởng kinh doanh này liên hệ với chúng tôi qua email: info@ra.com.vn để bàn bạc chi tiết hơn về ý tưởng, cách thức hợp tác, triển khai, phân chia lợi nhuận.

Còn các ý tưởng ứng dụng và game khác, bạn nào muốn đầu tư có thể liên hệ với RA.com.vnđể hợp tác đầu tư. Chúng tôi luôn cố gắng suy nghĩ những ý tưởng dễ lập trình, ít tốn kém nhưng hấp dẫn, nhiều tiềm năng.

Xem thêm: 
SEO-Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm

đăng 08:26, 23 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 18:42, 25 thg 10, 2011 ]

Ý tưởng kinh doanh SEO-Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm
Chi phí khởi nghiệp rất thấp, có tiềm năng phát triển trong tương lai

SEO-tối ưu hoá công cụ tìm kiếm là gì?

    Là công việc làm cho trong web xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm thông tin từ các công cụ tìm kiếm như Google, bing, Yahoo, Ask…, trong đó trọng tâm là Google vì công cụ này chiếm phần lớn thị phần tìm kiếm.

    Dịch vụ tối ưu hoá công cụ tìm kiếm ở nước ta cũng đã có tuổi đời hơn 10 năm, mặc dù vậy, doanh thu từ lĩnh vực này còn tương đối nhỏ, nhưng sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới và được dự đoán sẽ đạt doanh thu khoảng 100 triệu USD/năm vào năm 2015.

     Tại các nước phát triển, 80% người dùng sẽ tìm kiếm thông tin từ internet trước khi mua sản phẩm, và việc xếp thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm còn có giá trị hơn cả thương hiệu. Những công ty lớn hằng năm chi hàng triệu USD cho SEO. Tuy nhiên ở Việt Nam, các doanh nghiệp lớn, nhất là doanh nghiệp nhà nước chưa quan tâm nhiều đến vấn đề này, thậm chí chưa có khái niệm về nó. Những doanh nghiệp nhỏ, của các bạn trẻ thường chú trọng nhiều hơn đến SEO.

    SEO được xem là phương pháp marketing hiệu quả nhất, vì giới thiệu đúng khách hàng mục tiêu. SEO sẽ càng ngày càng có giá và sẽ là tiêu chuẩn không thể thiếu cho lập trình web trong tương lai.    Do đây chỉ là nơi giới thiệu ý tưởng kinh doanh nên Thăng không nói chi tiết về các kỹ thuật của SEO, các bạn có thể tìm kiếm thông tin, kinh nghiệm, hướng dẫn về SEO bằng cách vào trang web www.google.com.vn , tìm kiếm “dich vu SEO”, “lam SEO”….Nếu bạn biết lập trình web, việc học các kỹ thuật SEO sẽ dễ dàng hơn.

    Chỉ lưu  ý các bạn một ý: các thuật toán tìm kiếm của google sẽ thường xuyên thay đổi, nâng cấp để kết quả tìm kiếm ngày càng chính xác, đúng với mong muốn của người dùng, vì vậy đừng quá lạm dụng các kỹ thuật SEO, nhất là các kỹ thuật đen. Hãy dành thời gian để thiết kế trang web sao cho thật sự hữu ích với người dùng.

    Hãy bắt đầu bằng việc tự tối ưu hoá tìm kiếm cho vài trang web của bạn để có thêm kinh nghiệm thực tế. Bạn có thể kiếm tiền từ SEO bằng cách cung cấp dịch vụ SEO hoặc tự SEO cho các trang web hữu ích của mình rồi bán lại hoặc thu tiền từ quảng cáo (banner hoặc google adsense…)

    Đi kèm với dịch vụ SEO là dịch vụ viết bài SEO: viết nội dung phù hợp với các kỹ thuật SEO, bạn có thể thành lập công ty chuyên làm việc này.

     Lĩnh vực này ở Việt Nam còn kém phát triển nên sẽ còn mở rộng nhiều trong những năm tới, đó là cơ hội cho bạn tham gia chiếm thị phần.

    Thăng dự định cũng sẽ tham gia lĩnh vực này để tư vấn cho các doanh nghiệp muốn bán sản phẩm ra thị trường nước ngoài

    Ngô Thăng – RA.com.vn

1-2 of 2