Robot công nghiệp

đăng 18:05, 2 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 18:11, 2 thg 11, 2011 ]

Do sai lầm chiến lược, lo làm gia công, lắp ráp, chúng ta đã không phát triển được nghành công nghiệp phụ trợ. Cơ hội phát triển ngành công nghiệp ô tô cũng đã khép lại. Nghành cơ khí chế tạo máy dần dần tàn lụi. Nghành điện tử cũng chỉ làm được công đoạn lắp ráp và sản xuất bao bì…

Nhận ra sai lầm, hiện nay đang có đề xuất phải đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ, nhưng Thăng nghĩ với tình hình hiện nay là muộn rồi, tốn nhiều thời gian (hàng chục năm), nhiều tiền bạc nhưng chưa chắc hiệu quả vì khó chen chân vào các công đoạn sản xuất có giá trị cao. Với sự phát triển quá nóng trong những năm qua, sản lượng công nghiệp nhiều khả năng sẽ dư thừa. Tập trung vào đây sẽ đầy rủi ro, không hiệu quả nữa.

Ngành công nghiệp phụ trợ của chúng ta không có lợi thế gì khi so với các nước khác, và sẽ khó có thể cạnh tranh với công nghiệp phụ trợ của Trung Quốc. Những nghành phụ trợ cao cấp như của Malaysia, Hàn Quốc thì chúng ta khó tiếp cận vì cơ hội đã qua.


Thăng nghĩ hướng đi phù hợp cho Việt Nam hiện nay là tập trung sản xuất robot công nghiệp giá rẻ. Robot công nghiệp là thế mạnh của các nước công nghiệp phát triển như Nhật, nhưng giá thành cao, không hiệu quả bằng việc sử dụng công nhân giá rẻ của Trung Quốc. Tuy nhiên trong thời gian qua, giá nhân công Trung Quốc tăng nhanh và sẽ còn tăng nhiều trong những năm tới. Đó là cơ hội để chúng ta nghiên cứu sản xuất robot công nghiệp giá rẻ. Tranh thủ lúc các nước khác đang say sưa sản xuất hàng điện tử, ô tô, năng lượng sạch, y tế, dịch vụ… chúng ta hãy quyết tâm đứng đầu thế giới trong lĩnh vực robot công nghiệp trong vòng 10 năm, Thăng nghĩ rằng 10 năm là đủ để đứng đầu thế giới nếu làm tốt. 10 năm sau khi bắt đầu sản xuất hàng điện tử, SamSung cũng đã trở thành công ty công nghệ đứng đầu thế giới về doanh số, đứng đầu về điện thoại thông minh, màn hình LCD…. Hiện nay trong nước cũng đã sản xuất robot công nghiệp mà Tosy là một ví dụ điển hình, vấn đề hiện nay là cần tập trung đầu tư mạnh mẽ để có lợi thế quy mô, giảm nhanh giá thành,thâu tóm thị trường, cố gắng sở hữu nhiều bằng sáng chế trong lĩnh vực này..

Những nước đông dân như Trung Quốc, Ấn Độ sẽ không ưu tiên phát triển robot công nghiệp vì sẽ làm hàng chục, hàng trăm triệu công nhân thất nghiệp, gây bất ổn xã hội. Họ đang vật lộn để nâng cao mức sống của hàng trăm triệu nông dân nghèo. Đó là cơ hội cho chúng ta. 

 
Comments