Lớp luyện phiên âm tiếng Anh

đăng 08:06, 22 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 18:17, 25 thg 10, 2011 ]

Ý tưởng kinh doanhLớp luyện phiên âm tiếng Anh
Vốn tối thiểu: dưới 6 triệuRủi ro: rất thấp; Khả năng mở rộng: lớn;

Do sự khác biệt ngôn ngữ, người Việt rất khó phát âm chuẩn tiếng Anh. Lớp luyện phiên âm tiếng Anh nhằm khắc phục điểm yếu đó,  làm nền tảng để mọi người có thể tự học tiếng Anh .

     Nhu cầu học tiếng Anh chất lượng cao ngày càng tăng, nhưng nhiều gia đình không thể đáp ứng mức học phí cao ngất ngưỡng của các trung tâm ngoại ngữ. Đó là chưa kể có không ít giáo viên người nước ngoài tại các trung tâm ngoại ngữ vốn là các Tây ba lô thất nghiệp sang Việt Nam, họ thiếu nghiệp vụ sư phạm, phát âm nhiều khi cũng không chuẩn.

     Do sự khác biệt ngôn ngữ, người Việt rất khó phát âm chuẩn tiếng Anh, trừ khi được đưa sang định cư tại nước sở tại trước 4 tuổi. Do có những âm của tiếng Anh mà trong tiếng Việt không có, nên nhiều người đọc những âm đó bằng âm của tiếng Việt, kể cả giáo viên ngoại ngữ. Ví dụ nhiều người đọc giống nhau âm /i:/ và /I/ . Trong tiếng anh không có âm a nhưng không ít người dùng âm a trong tiếng Việt để đọc cho những âm gần giống a... Nhiều người cũng không phân biệt âm gió và âm rung. Ngoài ra nhấn giọng, ngữ điệu, đọc nối cũng là khó khăn lớn cho người học tiếng Anh.

     Nếu không được hướng dẫn kỹ những điểm khác biệt này, thì dù có giao tiếp nhiều với  người bản xứ thì người Việt phát âm vẫn sai. Đó là lý do tại sao nhiều người qua nước ngoài đã nhiều năm vẫn nói tiếng Anh theo kiểu Việt. Ngay cả giáo viên dạy tiếng Anh của Việt Nam khi sang Mỹ, mấy tháng đầu nói người bản xứ nghe cũng rất khó hiểu.


     Riêng phần ngữ pháp, từ vựng, đọc hiểu thì ai siêng, yêu thích tiếng Anh có thể hoàn toàn tự học, và học rất giỏi, hơn hẳn những người đến các trung tâm ngoại ngữ.

 Cần gì để bắt đầu:

    + Đối tượng giảng dạy: giáo viên giảng dạy tiếng Anh.

    + Phòng học nhỏ, nên thuê phòng học đã có bàn ghế của các giáo viên dạy thêm tại nhà để tiết kiệm chi phí ban đầu (micro, loa, bảng, bàn ghế… thường sẽ có giờ trống và cũng đỡ lo lắng chỗ để xe.

    + Máy tính rẻ tiền (thùng máy cũ khoảng 1 triệu, có card âm thanh, nếu có điều kiện thì có thể chọn màn hình LCD 20 inch trở lên tùy số lượng học sinh, nếu màn hình nhỏ thì cho học sinh ngồi gần lại).

    + Cặp loa tàm tạm (loa vi tính cũ, 300N là khá tốt)

    + Các clip luyện đọc phiên âm của Anh và Mỹ (download miễn phí).

 
Chương trình học

    Học mỗi tuần 3 buổi, mỗi buổi 2 tiết, mỗi buổi học 2 âm gần nhau.

    Bắt đầu từ nguyên âm đơn, đến nguyên âm đôi, rồi phụ âm, trước khi học phụ âm phải phân biệt kỹ âm gió và âm rung. Hướng dẫn kỹ chuyển động của lưỡi, miệng, luồng hơi…. Bài ôn sau mỗi phần và các buổi hướng dẫn đánh vần từ các phiên âm để người học sau này có thể tự học.

    Chương trình học khoảng 2 tháng. Hai buổi đầu cho học miễn phí, khuyến khích phụ huynh đi học chung với trẻ em để kiểm tra cách dạy. Trong buổi đầu chỉ ra những chỗ sai thường gặp trong phát âm của người Việt. Hai buổi đầu này có thể dạy trong công viên để thu hút thêm người học cũng được,  rồi phát tờ rơi cho những người quan tâm  tùy điều kiện và sự sáng tạo của bạn.

    Doanh thu: Nếu 1 buổi tối dạy 4 tiết,  (khoảng 6h30 đến 9h 30), sẽ dạy được 4 lớp song song (2,4,6; 3,5,7), học phí khoảng 200N/ tháng, cho lớp 30 người, hoặc 300N/tháng cho lớp 20 người. mỗi giáo viên sẽ đem về doanh thu 24 triệu/tháng. Thời gian đầu chỉ mở một lớp, số người học có thể không đủ sỉ số, mở rộng dần dần, sau đó có thể thuê thêm giáo viên.

     Khách hàng tiềm năng: các học sinh đang học tại địa điểm bạn thuê phòng học, sinh viên ngoại tỉnh, nhóm này thường phát âm rất tệ, hãy đến các ký túc xá phát tờ rơi cho học miễn phí buổi đầu, và phải đăng ký trước, đóng 50N chẳng hạn, khi đi học thử sẽ trả lại) (có thể bố trí vào chủ nhật nếu người học quá đông).

Đánh giá:

Nếu bạn là giáo viên đang dạy tiếng Anh, chi phí đầu tư ban đầu khá thấp (dưới 6 triệu).

+ Nhu cầu: cao

+ Có thể biết được kết quả đầu tư rất sớm, sau buổi học thử đầu tiên, dựa vào lượng người đăng ký học là đã biết được doanh thu, nếu lớp ít quá có thể huỷ lớp.

+ Rủi ro thấp, hậu quả nếu thất bại cũng nhẹ nhàng (nếu mua máy tính cũ, màn hình cũ bán lại cũng không mất giá nhiều, nếu có sẵn laptop thì càng tiết kiệm.).

+ Khả năng mở rộng: có thể xây dựng thương hiệu theo định hướng: trung tâm luyện phiên âm tốt nhất Việt Nam, phát triển thành công ty giáo dục (giống như tỉ phú nghành giáo dục của Trung Quốc).

 LƯU Ý: Cần đặc biệt chú ý đến những giới thiệu trong tờ rơi và buổi học miễn phí đầu tiên phải thật hấp dẫn.

  Ngô Thăng –RA.com.vn

Hãy liên hệ với Thăng nếu cần tư vấn thêm: info@ra.com.vn

 


Comments