Nghiên cứu và phát triển

 • Nghiên cứu và phát triển(R&D) đòi hỏi rất cao về trình độ và vốn, là sân chơi của các đại gia. Để được cấp hơn 5800 bằng sáng chế tại Mỹ trong năm 2010, IBM đã đầu tư hằng năm khoảng 6 tỉ USD cho nghiên cứu và phát triển (trung bình hơn 1 triệu USD cho một bằng sáng chế). Đầu tư lớn và dài hơi, nhưng giá trị mang về cũng rất lớn, vì nghiên cứu và phát triển là 1 trong 2 công đoạn đem lại lợi nhuận cao nhất của chuỗi giá trị. Với các bằng sáng chế giá trị, có thể ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm có lợi nhuận cao. Ngoài ra các bằng sáng chế có thể bán, hoặc cấp phép sử dụng (các công ty lớn thu về hàng tỉ USD mỗi năm từ tiền cấp phép bản quyền sử dụng sáng chế). Bằng sáng chế còn là vũ khí lợi hại để phòng thủ, mặc cả, kiện tụng, kìm hãm đối thủ, và giá trị, vai trò của nó sẽ ngày càng tăng trong thời gian tới.  

  Một ví dụ rất thành công là Singapore,  một đất nước nhỏ bé, nhưng có số lượng bằng sáng chế vượt trội trong khu vực Đông Nam Á nhờ thực thi luật sở hữu trí tuệ rất nghiêm túc, và có chiến lược đầu tư hỗ trợ thích đáng. Lợi ích mang lại thì mọi người đã rõ. Thành công của Nhật Bản, Hàn Quốc cũng là minh chứng rõ ràng cho sự quan trọng của nghiên cứu và phát triển. Cứ gia công, lắp ráp, xài lậu, ăn cắp bản quyền…, trước mắt sẽ thấy dễ dàng, thoải mái, tiết kiệm nhiều tiền bạc nhưng sẽ dẫn đến mê cung của sự nghèo nàn, trì trệ, chậm phát triển.

   Do chưa chú trọng đầu tư, số bằng sáng chế quốc tế của Việt Nam rất ít. Thăng xin đưa ra vài con số để bạn suy ngẫm: Số bằng sáng chế của SamSung được cấp trong năm 2010 tại Mỹ nhiều gấp 175 lần tổng số đơn sáng chế quốc tế của Việt Nam trong 5 năm từ 2002 đến 2007. Tổng số đơn đăng ký sáng chế  năm 2007  của Hàn Quốc nhiều  gấp 1400 lần của chúng ta(Việt Nam chỉ có 5 đơn). Hi vọng trong thời gian tới nhờ các bạn mà sẽ có những chuyển biến tích cực.

   Định hướng

  Nhiều sản phẩm của tương lai được nghiên cứu hàng chục năm mới có thể thương mại hóa, chúng ta không ai dám mạo hiểm và chưa đủ trình độ để làm như vậy. Chúng ta cũng không có tiền để đầu tư những nhà máy, phòng thí nghiệm cao cấp, đầu tư làng nhàng sẽ chẳng thu được kết quả gì ra hồn. Vì vậy trước mắt hãy tập trung nghiên cứu và phát triển những cải tiến nhỏ thiên về cách sử dụng,  phần mềm, tăng tính tiện dụng, hay giống cây trồng vật nuôi,… Các hướng này sẽ ít tốn kém và sớm đem lại lợi ích, phù hợp với khả năng của Việt Nam hiện nay. Hãy mơ về một ngày, hàng trăm triệu điện thoại thông minh trên thế giới sử dụng 1 cải tiến nhỏ nào đó của bạn, và bạn thu được hàng triệu USD mỗi năm nhờ sáng chế đó. Điện thoại đi động sử dụng đến 200 ngàn sáng chế, 86 triệu người Việt Nam chẳng lẻ không đóng góp được sáng chế nào? Sáng chế không phải là cái gì quá ghê gớm như bạn nghĩ, có những sinh viên nước ngoài sở hữu vài chục bằng sáng chế. Hãy tự tin thay đổi tư duy và mô hình kinh doanh để đạt được những thành công đẳng cấp hơn.

  Hãy xem bằng sáng chế mở khoá màn hình của Apple, để dễ hình dung các bằng sáng chế mà Việt Nam có thể sở hữu.Với điều kiện của Việt Nam hiện nay, trước mắt hãy tập trung sở hữu những bằng sáng chế dạng này.

  Lưu ý: hãy chọn lĩnh vực để đầu tư thật cẩn thận, hạn chế rủi ro, hãy tính đến nạn ăn cắp bản quyền.

  Các Ý Tưởng Kinh Doanh về Nghiên cứu và phát triển

 • Cảm ứng không gian Cảm ứng không gian Đòi hỏi kỹ thuật cao. Điểm độc đáo: 10/10 Tiềm năng: rất lớn.  Trong tương lai cùng với sự phát triển của hình ảnh 3 ...
  Được đăng 17:48, 25 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh
 • Năng lượng mặt trời Năng lượng mặt trời  Đầu tư lớn, rủi ro lớn  Năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng  rất tiềm năng trong tương lai, là cuộc đua tranh của ...
  Được đăng 18:24, 26 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh
Hiển thị bài đăng 1 - 2trong tổng số 2. Xem nội dung khác »

Comments