Cẩn thận với bán hàng đa cấp

đăng 07:13, 10 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh

Ý Tưởng Kinh Doanh thương mại-Cẩn thận với bán hàng đa cấp

Nhiều công ty bán hàng đa cấp của Việt Nam đã biến tướng thành lừa đảo, xây dựng hình tháp ảo. Khi dự các buổi giới thiệu bán hàng đa cấp sẽ khó nhận ra được dấu hiệu lừa đảo, bị choáng ngợp bởi vẻ hoành tráng, chuyên nghiệp. Những viễn cảnh tốt đẹp, giàu có, những con số họ đưa ra có vẻ rất hợp lý và thuyết phục, đánh vào lòng tham nên nhiều người sẽ sập bẫy. Không phải tất cả bán hàng đa cấp đều là lừa đảo, vậy làm sao phân biệt ? Đây là những dấu hiệu nhận biết công ty lừa đảo:

+  1. Bắt buộc phải mua sản phẩm mới được giới thiệu cho người khác để hưởng hoa hồng. Lập luận của họ đưa ra là phải dùng thử mới biết tốt để giới thiệu cho người khác. Đây rõ ràng là ngụy biện. Khi tập huấn hướng dẫn cách tìm người tham gia mạng lưới, họ thường nhấn mạnh là đừng nói đây là bán hàng đa cấp, hãy dẫn bạn bè, người thân đến để họ giới thiệu các ưu việt của sản phẩm và cơ hội làm giàu. Vậy thì cần gì phải dùng thử? Nếu công ty bán hàng chân chính và hoạt động đúng luật thì dù bạn không mua hàng nhưng có giới thiệu người khác mua thì bạn vẫn phải được hưởng hoa hồng, vì bạn đã giúp công ty tiết kiệm các khoản chi phí bán hàng, khuyến mãi, tiếp thị, kho bãi, quảng cáo…

Nghị định 110 về bán hàng đa cấp  đã quy định rõ là "cấm doanh nghiệp yêu cầu phải đặt cọc hay phải mua một số lượng hàng hóa ban đầu để trở thành thành viên. Người tham gia mạng lưới cũng được phép trả lại hàng hóa khi chấm dứt hợp đồng trong vòng 30 ngày". Tuy nhiên các công ty bán hàng đa cấp lách luật bằng cách đưa ra điều kiện người tham gia phải mua sản phẩm từ đầu mới được hưởng mức hoa hồng cao, nếu không sẽ chỉ được hưởng hoa hồng rất thấp. Đương nhiên, vì lòng tham nên tất cả mọi người sẽ chọn phương án để hưởng hoa hồng cao. Đây là hình thức lách luật để lừa đảo, đánh vào lòng tham và sự kém hiểu biết của người dân, khi đã tham gia hệ thống rồi thì mới nhận ra mình bị lừa.

            Kết luận: nếu 1 công ty bắt buộc phải mua hàng mới được hưởng hoa hồng thì đó là công ty lừa đảo. Ngoài ra  nếu bắt buộc hàng tháng phải giới thiệu người mới hoặc mua hàng mới được hưởng hoa hồng thì đích thị là siêu lừa đảo. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất. Thường số tiền bắt buộc phải mua sản phẩm sẽ lên tới hàng triệu đến hàng chục triệu.

            + 2. Giá bán sản phẩm rất cao, có những sản phẩm kinh doanh đa cấp bình thường ở nước ngoài hàng chục năm, nhưng về Việt Nam thì giá bị đẩy lên cao hàng chục, hàng trăm lần (Ví dụ áo nịt ngực 3 đô được bán tới 1,8 triệu, kem đánh răng 2,5 ngàn được bán tới 100 ngàn). Cần chịu khó tìm hiểu về sản phẩm trước khi tham gia, vì việc kinh doanh này sẽ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bạn. Những sản phẩm dinh dưỡng chức năng,  nước uống bình thường,  qua các buổi giới thiệu đều trở thành thần dược, có khả năng kỳ diệu, chữa được ung thư….  Nếu một sản phẩm lạ hoắc, được tô vẽ thêm những khả năng kỳ diệu và được bán với giá gấp hàng chục lần những thứ tương tự thì đó là sản phẩm lừa đảo. Vì lòng tham, muốn được tham gia hệ thống để hưởng hoa hồng, nên nhiều người đã mua những thứ rất đắt mà chẳng có nhu cầu sử dụng. Bản chất của hình tháp ảo là dụ dỗ người tham gia, lấy tiền của người vào sau trả cho người vào trước, sản phẩm là gì không quan trọng vì chỉ là cái cớ để thu tiền.


+3.Bày ra viễn cảnh kiếm tiền rất dễ dàng, làm giàu nhanh chóng như một giấc mơ, họ đưa ra gương thành công của những người đi trước để làm mọi người loá mắt (nhiều gương là giả tạo, phóng đại, thậm chí còn chuẩn bị một số người lên đóng kịch, cảm ơn…) . Đưa ra các ưu điểm của bán hàng đa cấp như không cần bằng cấp, môi trường hiện đại năng động, được thưởng doanh số rất cao (hàng tỉ đồng sau một năm) nếu đạt chỉ tiêu , thăng chức thăng hạng, được đi nghỉ mát ở nước ngoài, tự mình làm chủ, rồi con cái bạn có thể thừa kế hệ thống mạng lưới của bạn…. Nghe thật hấp dẫn nhưng hãy bình tĩnh suy nghĩ. Việc bán hàng đa cấp chân chính không dễ dàng kiếm tiền như vậy. Nếu một công ty đang cố lôi kéo mọi người tham gia với hi vọng làm giàu dễ dàng và nhanh chóng từ việc hưởng hoa hồng thì nhiều khả năng là một công ty lừa đảo đang xây dựng hình tháp ảo chứ không phải công ty bán hàng đa cấp chân chính. Nhiều công ty tự xưng là hệ thống bán hàng đa cấp đang đứng nhất đứng nhì ở nước khác có thể cũng là lừa đảo.

4. Các công ty lừa đảo thường hướng dẫn cách các thành viên tìm kiếm người tham gia bằng nhiều cách: lôi kéo bạn bè, người thân, làm quen trên xe buýt, các ký túc xá sinh viên, các khu công nghiệp, tìm kiếm trong các mục người tìm việc hoặc đăng tin tuyển dụng rồi dụ dỗ bán hàng đa cấp…., dù chỉ 1 tỉ lệ nhỏ tham gia thì số thành viên cũng sẽ tăng lên rất nhanh chóng theo cách số nhân. Nếu sản phẩm thực sự tốt và rẻ thì không cần phải tìm người tham gia vất vả như vậy, vì chỉ giới thiệu cho bà con họ hàng, bạn bè thân thiết thì cũng đã đạt con số hàng chục người rồi, vấn đề là khi tham gia hệ thống một thời gian, nhiều người nhận ra mình bị lừa đảo nên không dám giới thiệu cho người bà con hay bạn bè thân, còn việc thuyết phục những đối tượng khác thì khó khăn hơn nhiều lần. 

* Lưu ý rằng các hình tháp ảo trước sau gì cũng sẽ sụp đổ. Ví dụ một người trung bình giới thiệu 10 người tham gia hệ thống, quá trình phát triển mạng lưới sẽ như sau :

Tầng 1:  Giám đốc người giới thiệu được 10 người

Tầng 2: 10              người tầng 1 giới thiệu được 100      người

Tầng 3: 100            người tầng 2 giới thiệu được 1000    người

Tầng 4: 1000          người tầng 3 giới thiệu được 10.000    người

Tầng 5: 10.000       người tầng 4 giới thiệu được 100.000    người

Tầng 6: 100.000       người tầng 5 giới thiệu được 1000.000    người

Tầng 7: 1000.000     người tầng 6 giới thiệu được 10.000.000    người

Tầng 8: 10.000.000     người tầng 7 giới thiệu được 100 triệu   người

Mạng lưới không thể mở rộng mãi mãi, vì dân số Việt Nam cũng chưa tới 90 triệu. Trên thực tế, với quy mô dân số của Việt Nam, không một mạng lưới nào có thể phát triển quá 4 triệu người, hiện nay đạt một triệu cũng đã khó vì nhiều người nghe đến bán hàng đa cấp là sợ rồi, không thể thuyết phục họ tham gia, hàng chục triệu trẻ em quá nhỏ cũng chẳng thể tham gia... Thời gian đạt mức bão hoà khoảng 3-4 năm tuỳ tốc độ phát triển mạng lưới và sản phẩm được bán. Khi đạt mức bão hoà, hơn 90% số thành viên (ở các tầng cuối) gần như là mất trắng tiền vì mua hàng kém chất lượng với giá cao gấp vài chục lần và không giới thiệu được ai để hưởng hoa hồng). Chỉ có những người đứng đầu mạng lưới là có thu nhập cao nhờ hút máu của những tầng sau, nhưng con số này rất ít, đếm trên đầu ngón tay. Khi đạt mức bão hoà, tháp này sẽ tự động sụp đổ, đó là lý do một số công ty bán hàng đa cấp đột nhiên biến mất khỏi Việt Nam, kéo theo hàng triệu giấc mơ bị đạp đổ, hàng triệu gia đình bị ảnh hưởng. 

Ngô Thăng

RA.com.vn  -  Ý Tưởng Kinh Doanh
Comments