Triết lý–Câu nói hay

Lạm phát

đăng 03:56, 6 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 04:58, 7 thg 11, 2011 ]

Một số nguyên nhân gây ra lạm phát:


Lạm phát do thất thoát

Lạm phát do thất bát (giá lương thực tăng do mất mùa, lũ lụt hạn hán)

Lạm phát do dốt nát (đầu tư thiếu khoa học…, năng suất và hiệu quả thấp)

Lạm phát do nhập rác (nhập những công nghệ rác, thải loại của nước ngoài, xi măng là đứng là một ví dụ kinh điển)

Lạm phát do đánh bạc (đầu tư ào ạt vào những lĩnh vực rủi ro cao…, sự chuyển vốn giữa các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản, làm giá cả nhảy dụng lên).

Lạm phát do lừa gạt (cung cấp thông tin thiếu trung thực để nâng giá, đầu cơ, trục lợi)

Lạm phát do vàng bạc (tình trạng vàng hoá, đô la hoá...) 

Lạm phát do hưởng lạc (còn nghèo nhưng có xu hướng hưởng thụ sớm, làm tăng nhập siêu và lạm phát)

Lạm phát do tiền bạc (tăng dư nợ tín dụng quá nóng, bội chi ngân sách)

 do nguyên nhân khác (do chiến tranh làm giá dầu tăng…) 

Ngô Thăng

RA.com.vn  -  Ý Tưởng Kinh Doanh 

Vay ngân hàng

đăng 17:18, 4 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 03:02, 6 thg 11, 2011 ]

  • Ngân hàng là bạn, gặp nạn thành thù;  
  • Tránh xa ngân hàng, sẽ được bình an;  
  • Vay ngân hàng, chết cả làng;  
  • Vay ngân hàng, chết cả làng bất động sản;  
  • Lãi suất ngân hàng thật kinh hoàng;  

    Trong điều kiện bình thường, giới tư bản các nước giàu thường tìm cách để vay ngân hàng càng nhiều càng tốt vì lãi suất thường chỉ vài phần trăm một năm, có tiền sẽ đẻ ra tiền. Ở Việt Nam hiện nay, lãi suất vay ngân hàng từ 22-27%/năm, có trường hợp lên đến 40%/năm. Lạm phát tăng cao, nguyên vật liệu đầu vào, giá nhân công đều tăng, đầu ra thì sụt giảm, không vay thì không có tiền hoạt động, công nhân thất nghiệp. Vay thì tiền làm ra không đủ trả ngân hàng. Tình cảnh gian nan, doanh nghiệp lầm than, doanh nhân bất an

Thủ tục hành chính

đăng 17:13, 4 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 03:17, 6 thg 11, 2011 ]


    Thủ tục hành chính thường thêm nhiều thủ tục hành phụ.

       Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng việc cải cách thủ tục hành chính vẫn còn chậm, còn rất nhiều việc gian nan phải làm mà không biết đến khi nào mới khá nổi. Thủ tục hành chính của mình cũng có tiến bộ so với ta nhưng càng ngày càng bị các nước bỏ xa. Chúng ta có chủ trương cố gắng đi tắt, đón đầu, tiếp thu công nghệ, tiến lên công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tại sao không đi tắt, đón đầu, học hỏi nền hành chính của các nước được đánh giá là tốt nhất thế giới như Singapore, Thụy Sĩ, Phần Lan, Mỹ, Đức...? Do những điểm đặc thù, ta không thể áp dụng giống họ hoàn toàn, nhưng sẽ học hỏi đựơc nhiều cái hay mà các nước đi trước đã tốn nhiều công sức nghiên cứu, thử nghiệm, giảm thiểu được việc ra những quy định chẳng giống ai. Đã hội nhập thế giới thì cũng nên đổi mới tư duy, giảm bớt sức ì. 

Cái gì không thể mua được bằng tiền

đăng 08:08, 3 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 08:09, 3 thg 11, 2011 ]

Cái gì không thể mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng rất nhiều tiền

    Đây là câu nói rất nổi tiếng của  John Davidson Rockefeller, người giàu nhất trong lịch sử nước Mỹ,  người giàu nhất trong những người giàu nhất, với tài sản 1,4 tỉ USD (tương tương 1/65 GDP nước Mỹ vào thời của ông). Bạn nên biết rằng nước Mỹ thời đó, người có gia sản vài triệu USD mới chỉ có 4 đến 5 người John Davidson Rockefeller

    Từ một kế toán quèn, ông đã trở thành vua dầu hoả, kiểm soát 95% thị trường dầu nước Mỹ, 75% thị trường dầu châu Âu.  Ông đã dùng phần lớn tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.


Nếu bạn không lắng nghe khách hàng của mình

đăng 02:28, 2 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 08:23, 3 thg 11, 2011 ]

Sam Walton: “Nếu bạn không lắng nghe khách hàng của mình, chắc chắn sẽ có đối thủ khác làm điều ấy”. 

Sam Walton (sinh 29/3/1918 mất 4/5/1992) là ông vua bán lẻ của Mỹ , người thành lập tập đoàn bán lẻ Wal-mart và là một  trong những người giàu nhất thế giới trong những năm cuối thế kỷ 20, đầu thế kỷ 21.

 Khởi nghiệp là một công nhân làm thuê cho một tiệm giặt nhỏ, khi nhận ra các tập đoàn bán lẻ không có các cửa hàng tại những vùng xa xôi hẻo lánh, ông đã đầu tư toàn bộ số tiền 150 USD, thuê 8 công nhân để mở cửa hàng đầu tiên lấy tên Wal-Mart. Ngày nay Wal-Mart là hãng bán lẻ lớn nhất thế giới với hơn 9.600 cửa hàng tại 28 quốc gia. Đây cũng là công ty có số lượng nhân viên đông nhất thế giới: 2,1 triệu người (cả bán thời gian), trong đó có 1,4 triệu người tại Mỹ. 

Có nhiều người thường thích khoe

đăng 21:03, 1 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 05:39, 6 thg 11, 2011 ]

Có nhiều người thích khoe nhưng không muốn người khác nghĩ mình đang khoe khoang.

     Khi khoe khoang, làm cho người ta có cảm giác hạnh phúc như được khen, nhưng hành động khoe khoang được xã hội đánh giá là không tốt. Nếu sản phẩm của bạn có thể giúp khách hàng khoe khoang một cách tinh tế, đẳng cấp, có phong cách riêng, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền. 

    


    Iphone là một ví dụ điển hình, nhiều người gom góp tiền dành dụm cả năm trời để mua iphone, mục đích để khoe là chính, nhu cầu của họ chỉ là nghe gọi, nhắn tin, nghe nhạc, chơi game. Có rất nhiều chức năng của Iphone không được sử dụng hiệu quả, ở Việt Nam, điều này càng thể hiện rõ nét. Giá của Iphone cũng quá cao sao với mức thu nhập của Việt Nam, nhưng nhiều người vẫn phải nhịn ăn nhịn mặc để mua vì đây là cách để thể hiện, là cách khoe khoang tương đối tinh tế. Đây là nhu cầu rất lớn và rất thực của con người, hiểu được điều này sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, đó là chiến lược kinh doanh khôn ngoan và đẳng cấp. Các hãng thời trang cao cấp, các thương hiệu xa xỉ hiểu rất rõ điều này. 

Ngô Thăng

RA.com.vn  -  Ý Tưởng Kinh Doanh

Thất bại là ngoại thành công

đăng 10:20, 1 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 03:10, 6 thg 11, 2011 ]


Chúng ta thường nghe câu “Thất bại là mẹ thành công”, nhưng cuộc sống không đơn giản như vậy. Từ thất bại đến thành công phải vượt qua hàng loạt khó khăn, chông gai mà nhiều người không vượt qua được hoặc không đủ can đảm để vượt qua. Với doanh nhân, sự thất bại thường đi kèm với tổn thất tiền bạc, niềm kiêu hãnh bị tổn thương, sự đam mê, nhiệt tình bị chà đạp…, phải sống trong tâm trạng buồn bã, căng thẳng… Để vượt qua những khó khăn đó và làm lại đòi hỏi nghị lực và bản lĩnh lớn. Vì vậy Thăng thấy “Thất bại là ngoại thành công” hợp lý hơn. Hãy chuẩn bị ý chí kinh doanh thật mạnh mẽ để có thể đối đầu với thất bại.

Ngô Thăng

RA.com.vn  -  Ý Tưởng Kinh Doanh

Định lý hạnh phúc

đăng 10:05, 1 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 05:37, 6 thg 11, 2011 ]

Định lý hạnh phúc: Hạnh phúc cần hai điều kiện: sự khát khao và sự thoả mãn.

Hệ quả 1: những người quá no đủ nhiều khi thấy cuộc sống nhàn nhạt, vô vị mà không hiểu tại sao. Rất đơn giản, cái họ đang thiếu là sự khát khao, thèm muốn. 

Hạnh phúc nhiều khi rất giản đơn


Hệ quả 2: Nhiều người dốc toàn tâm toàn lực cho khát khao lớn nhất trước mắt (ví dụ tiền bạc, danh vọng, sự trả thù...). Thường đến cuối đời, khi đã đạt được mục đích họ mới nhận ra cái giá quá đắt: rất nhiều khát khao khác bị hi sinh. 

Kết luận: Thỉnh thoảng, bạn hãy ngẫm nghĩ lại điều này để vận dụng nhuần nhuyễn vào trong chiến lược kinh doanh, bán hàng, trong cuộc sống và nuôi dạy con cái.

    Ngô Thăng

    RA.com.vn  -  Ý Tưởng Kinh Doanh

1-8 of 8