Trồng trọt‎ > ‎

Trồng hoa lan

đăng 05:50, 26 thg 10, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh

Ý tưởng kinh doanh: trồng hoa lan

 

Trồng hoa lan đem lại lợi nhuận gấp 4 đến 5 lần trồng lúa. Mỗi năm Thái Lan thu về hơn 120 triệu USD từ việc xuất khẩu lan. Một nước giàu có, đất chật người đông như Singapore cũng có trang trại lan lớn đã cho thấy hiệu quả cao của nghành này.

 

Nếu các bạn định đầu tư vào hoa lan hãy lưu ý các điểm sau:

-         Không nên đầu tư nhiều vào lan hồ điệp (trừ những nơi có khí hậu thật thuận lợi như Đà Lạt, Di Linh của Lâm Đồng) vì sẽ khó cạnh tranh với lan giá rẻ của Trung Quốc (nông dân Trung Quốc được chính phủ hỗ trợ rất nhiều để trồng hoa, chúng ta không có lợi thế này, khí hậu Trung Quốc mát mẻ, thuận lợi để trồng lan hồ điệp), và cũng khó cạnh tranh với hồ điệp chất lượng cao của Đài Loan, đó không phải là thế mạnh của chúng ta. Nếu trồng hồ điệp ở miền Nam, phải chọn giống dễ ra bông ở xứ nóng vì có những loại chỉ ra bông khi có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm, hay được kích lạnh (Đài Loan dùng kỹ thuật này để kích thích ra bông đồng loạt theo ý muốn ở lan hồ điệp).

-         Nên tập trung ở các tỉnh miền Nam, ít bị ảnh hưởng của bão, nắng nhiều, nguồn nước tưới tiêu, độ ẩm không khí quanh năm ổn định để giảm chi phí.

-         Điều kiện khí hậu ở miền Nam khá giống Thái Lan, các bạn nên tập trung vào các giống lan tương đồng với họ. Là nước ôn đới Trung Quốc sẽ khó trồng những giống lan loại này.

-         Hãy quan tâm độ ẩm vào mùa khô của khu vực bạn định trồng lan, nếu quá thấp sẽ khó phát triển. Trước đây Thăng đã thử trồng lan ở Xuân Lộc, mùa mưa lan phát triển rất tốt, nhưng đến mua khô, độ ẩm quá thấp, lại khó khăn về nước tưới (khu vực phía bắc Đồng Nai vào mùa khô, mực nước ngầm rất thấp).

-         Độ PH của nước là bao nhiêu? Có phù hợp với giống lan bạn định trồng?

-         Lan rất nhạy cảm với hóa chất, hãy tránh xa những nhà máy có khả năng xả trộm nước thải độc hại vào nguồn nước tưới nếu bạn định lấy nước từ sông ngòi, kênh rạch (kiểm tra cả phía thượng nguồn).

-         Hãy tìm hiểu, tham quan các vườn lan trong khu vực bạn định trồng, nếu chúng phát triển tốt bạn có thể yên tâm phần nào, nếu bạn là người tiên phong trong khu vực, hãy cẩn thận, nên trồng thí điểm trước từ 1 năm trở lên.

-         Phải thực sự đam mê, nếu không bạn sẽ khó có thể phát hiện sớm các bệnh của lan (do vi rút, vi khuẩn, côn trùng…), nếu để lây lan thì hậu quả rất lớn, và cây lan nếu bệnh nặng cũng khó phục hồi như ban đầu.

-         Phải nắm rõ kỹ thuật trồng, chăm sóc (phân bón, chữa bệnh, lượng nắng, độ ẩm, loại giá thể (chất trồng)…) sao cho hiệu quả và tiết kiệm, ví dụ lưới che lan nên  đặt vuông góc với hướng di chuyển của mặt trời, tưới phân khoảng 8-9 giờ sáng, tưới phân loãng, nhiều lần sẽ tốt hơn…, rồi giai đoạn nào phải dùng tỉ lệ phân bón nào.

-         Nên nắm cách sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng (kích thích rễ, lá, hoa…)

-         Với người mới, trồng lan từ chai nuôi cấy mô cũng không phải là dễ dàng, nên tập trồng thử xem sau một tháng, tỉ lệ sống là bao nhiêu.

-         Nhìn tình trạng cây phải biết được cây đang thừa, thiếu chất gì, bị bệnh gì để có biện pháp can thiệp.
 

Nếu sản xuất với quy mô rất lớn, các bạn hãy chú ý thêm:

-         Các trang trại của Thái Lan có quy mô lên đến cả trăm hecta, nhờ vậy mà có lợi thế quy mô, có thể kết hợp làm điểm tham quan du lịch.

-         Đầu tư phòng nuôi cấy mô để giảm chi phí giống, có thể chủ động nhân giống nhanh chóng các giống lan mới lai tạo. (Thăng sẽ viết bài về nuôi cấy mô sau).

-         Nếu có ý định xuất khẩu, hãy nghiên cứu kỹ phí vận chuyển bằng hàng không của chúng ta đển các nước có nhu cầu cao (như châu Âu). Phí vận chuyển của chúng ta cao hơn, ít chuyến bay hơn so với Thái Lan, các bạn phải tính toán kỹ điểm này.

-         Các chi phí cho thủ tục hải quan cũng cần phải lưu ý.

-         Lan đủ tiêu chuẩn xuất khẩu đòi hỏi chất lượng giống rất cao, nếu mua giống từ các nguồn không bảo đảm có thể bạn sẽ ôm hận, giống lan xấu có thể không nở hoa hoặc hoa rất kém, và bạn chỉ có thể biết được điều đó sau hàng năm trời chăm sóc (tùy từng giống lan).

-         Nếu trồng số lượng lớn, nên tránh các loại phân hữu cơ vì dễ lây lan nấm mốc.

-         Có thể tự pha chế phân bón và chất điều hòa sinh trưởng để giảm chi phí.

-         Tiêu chuẩn của lan xuất khẩu (ví dụ denro cắt cành phải có chiều dài vòi bông 65cm trở lên…)

 

Bạn nên tập trồng lan vài năm cho có kinh nghiệp rồi kinh doanh lan sau, trong quá trình đó, tham gia các câu lạc bộ hoa lan, hội nông dân và các cuộc thi lan sẽ giúp bạn bổ sung được nhiều kinh nghiệm, các mối quan hệ…, nhưng nên nhớ rằng, giữa trồng lan để chơi và trồng với quy mô công nghiệp khác nhau rất nhiều.

 

Comments