Thế mạnh của bạn

đăng 03:10, 2 thg 11, 2011 bởi Y Tuong Kinh Doanh   [ đã cập nhật 09:15, 3 thg 11, 2011 ]

Có nhiều người cho rằng mình không có thế mạnh gì cả: không tiền, không quyền, không có bằng cấp, không kinh nghiệm, không có hỗ trợ từ gia đình… Thăng viết này nhằm giúp bạn có cái nhìn lạc quan hơn về những điểm yếu của mình.

+ Luôn thiếu thốn tiền bạc? Điều này sẽ giúp bạn có được quyết tâm, khát khao kiếm tiền, đặc biệt là suy nghĩ không có gì để mất sẽ giúp bạn dễ dàng từ bỏ công việc hiện tại để nắm bắt cơ hội mới (trong khi đây là quyết định rất khó khăn, mất nhiều thời gian thậm chí là gặp nhiều sự ngăn cản từ gia đình đối với những người đang có thu nhập khá). Những người xuất thân nghèo khó thường khó thành công hơn vì có ít cơ hội hơn, nhưng khi đã thành công thì họ có thể đạt thành tựu vượt trội. Hãy tìm hiểu thân thế những doanh nhân thành đạt bạn sẽ nhận ra rằng phần lớn trong số họ có xuất thân nghèo khó. Nếu thiếu vốn hãy bắt đầu với những ý tưởng cần rất ít vốn.      

+ Không có bằng cấp? Nước ta vẫn có những người chỉ học đến lớp hai, lớp ba, xuất phát điểm chỉ là chiếc xe đạp cũ đi bán dạo, hay sản xuất nông nghiệp giản đơn (có người còn bị khiếm thị) đã trở thành giám đốc những công ty uy tín. Không tốn thời gian lấy các bằng cấp bạn sẽ có cơ hội vào đời sớm hơn, kiến thức xã hội phong phú, có được nhiều kỹ năng mềm mà không trường lớp nào đào tạo. Bạn nên biết rằng 80% sự thành công là do kỹ năng mềm quyết định. Trong danh sách những người giàu nhất thế giới, có nhiều người không học Đại Học hoặc bỏ học giữa chừng. Nhiều  đại gia Việt Nam cũng không có bằng đại học, xuất thân nghèo khó.  Bạn cũng có thể bổ sung kiến thức bằng cách tự học.


+ Không có chỗ dựa? Điều này giúp bạn có tinh thần tự lập cao hơn, bạn được làm chủ quyết định của mình, được làm điều mình đam mê ít chịu sự bàn ra tán vào hay sự ngăn cản từ những “chỗ dựa”, và bạn cũng sẽ có trách nhiệm và quyết tâm và đam mê cao hơn.

+ Không có kinh nghiệm? không ai tự nhiên mà có kinh nghiệm, ai cũng phải học hỏi hoặc trải nghiệm để có nó. Nếu là người đi sau bạn có thể học hỏi,  rút kinh nghiệm từ những người đi trước (điều này giúp bạn rút ngắn thời gian và tiết kiệm tiền bạc). Không có kinh nghiệm cũng giúp bạn tránh được suy nghĩ theo lối mòn, để tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới đầy sáng tạo.

+ Khả năng giao tiếp? không phải doanh nhân nào cũng giỏi giao tiếp, nếu yếu khoản này bạn có thể điều hành qua văn bản, email, qua trợ lý… 

Nếu bạn có bằng cấp, kinh nghiệm, tiền bạc hay các mối quan hệ làm ăn… thì đơn giản rồi, hãy tận dụng những thế mạnh đó. 

Comments